Gị Heo Giả Cầy 1

Vật Liệu:


- Bốn cái chân gị,
- 1 lon soup gà
- Mắm tôm
- mẻ
- gừng
- giềng
- hành lá
- Lá mơ ăn sống.
Cách Làm:

Bốn cái chân gị, rửa sạch dùng dao cạo xong bóp muối, rửa lần nữa. Mở ḷ khoảng 400-, lấy chân gị bỏ vào cho đến khi vàng nâu sậm, lấy ra nuớng đều lên lửa cho đến khi vàng da thành cháy đen (kỹ thuật thui này phải dùng mới ngon).

Dùng dao cạo lớp cháy cho đến khi da heo lộ lớp nâu sậm đem cắt khoanh trộn ít ruợu (mai quế lộ, sake, đế) và một th́a cafe ruỡi mắm tôm (th́a đầy có ngọn), chảo cho ít mỡ lớn lửa cho sôi bỏ gị heo đảo, nghiêng chảo cho ruợu bắt lửa, hạ lửa đảo nhanh tay rồi lấy ra.

Cho tất cả vào nồi đổ đầy nuớc (có thể dùng 1 lon nuớc dùng gà hay heo cũng đuợc, hoặc dùng suờn heo, xuơng gà làm nuớc dùng truớc. Công thức nguyên thủy không cho ǵ) đun sôi rồi nhỏ lửa vừa lăn tăn nuớc, nuớng nửa củ gừng, nửa củ giềng sắt lát bỏ vào đậy hé nắp ninh (hầm) cho đến khi chân gị thật nhừ.

Nửa bó hành xanh nuớng sơ gốc bỏ nguyên vào, Lấy cơm mẻ ra luợc lấy nuớc cho vào - thay bằng chút dấm trắng nếu không dùng mẻ - tiếp tục hầm cho đến khi nuớc hơi quánh ngập trên chân gị - Nêm thêm chút mắm tôm nếu nhạt.

Ăn nóng với bún hay cơm.


--------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 

Gị Heo Giả Cầy 2

Nguyên liệu
- 1kg chân gị lọc xương
- 100g củ riềng xay nhuyễn
- 100g mẻ, 200g hoa chuối
- 1 th́a canh mắm tôm
- nước mắm
- đường
- dầu ăn
- chút bột nghệ.

Thực hiện
Chân gị nướng vàng (không chín) cắt miếng to. Ướp gị heo với mắm tôm, mẻ, nước mắm, đường, bột nghệ khoảng 15'.

Xào thịt cho săn lại. Cho nước xâm  xấp nấu nhỏ lửa cho thịt mềm. Cho hoa chuối vào nấu sôi trở lại, hoa chuối mềm là được. Dọn ăn với cơm hay bún.