Y Khoa và Mẹo Vặt

Người già ăn nhiều cá sẽ có tri óc nhạy bén hơn 
 

NEW YORK (Reuters) - Một cuộc nghiên cứu cho thấy những người cao niên ăn cá ít nhất một lần mỗi tuần có khả năng điều hành của tâm trí ngang bằng với một người trẻ hơn họ ba tuổi; trong khi những người ăn cá hai lần mỗi tuần hoặc nhiều hơn th́ tâm trí họ được trẻ hơn bốn năm.

“Có vẻ như sự tiêu thụ cá giúp chúng ta giữ cho bộ óc được lành mạnh,” Bác Sĩ Martha Claire Morris thuộc trung tâm y khoa Ruth University Medical Center ở Chicago, người cầm đầu cuộc cứu, nói với thông tấn Reuters.

Bà giải thích rằng trong món cá có nhiều chất “omega-3 acids,” và một trong những chất acid này, docosahexaenoic acid (DHA), là chất thiết yếu đối với sự phát triển của bộ óc của trẻ con. Những cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy rằng chất DHA cũng hữu ích cho bộ óc ở cuối đời người, BS Morris nói thêm.

“Có vẻ như chất DHA cũng quan trọng không kém đối với người già, hoặc có lẽ ở bất cứ tuổi nào, để giúp cho bộ óc điều hành,” bà nói.

Trong cuộc nghiên cứu mới nhất, BS Morris và các đồng nghiệp đă theo dơi 3,178 người từ 65 tuổi trở lên trong thời gian 6 năm. Tất cả những người tham gia cuộc nghiên cứu đă được phỏng vấn tại nhà họ ba lần trong thời gian nói trên.

Những người ăn cá một lần mỗi tuần cho thấy sự giảm sút chức năng tâm trí 10% chậm hơn b́nh thường, có nghĩa là tương đương với 3 năm “trẻ trung hóa” của bộ óc, trong khi những người ăn cá hai lần mỗi tuần hoặc nhiều hơn th́ chức năng tâm trí giảm sút 13% chậm hơn, nghĩa là tương đương với 4 năm “trẻ trung hóa.”

BS Morris và các đồng nghiệp đă bắt đầu mở thêm một cuộc nghiên mới để đặc biệt t́m hiểu về ảnh hưởng của những chất “omega-3 acids” đối với chức năng tâm thần. (n.m.)