Phương Thuốc Quư của người Việt Nam

     Chữa Phỏng

Một cách khác để chữa phỏng dành cho những người không có sẵn cây lô hội (aloes) ở nhà ! Cách chữa phỏng đơn giản và công hiệu bằng ḷng trắng trứng.

Một việc làm trong tầm tay.

Khi huấn luyện nhân viên cứu hỏa, người ta dạy cho họ phương pháp này khi xảy ra trường hợp bị phỏng, dù mức độ có nặng đến đâu. Để sơ cứu, người ta để chỗ bị phỏng dưới ṿi nước lạnh cho đến khi sức nóng giảm và những lớp da không c̣n bị cháy, rồi bôi ḷng trắng trứng lên .

Có một người bị phỏng nước sôi gần hết bàn tay. Mặc dầu rất đau rát, họ để tay dưới ṿi nước lạnh, sau đó đập hai quả trứng, lấy ḷng trắng ra đánh lên một chút rồi ngâm tay vào đó. 

Tay họ bị phỏng nặng đến nỗi khi để ḷng trắng trứng lên th́ da khô lại và ḷng trắng làm thành một lớp màng.
Khi biết rằng ḷng trắng trứng là chất cô-la-gen (collagen) tự nhiên, họ tiếp tục bôi hết lớp này đến lớp khác trên tay, ít nhất là trong khoảng một tiếng đồng hồ. Đến chiều th́ họ không c̣n cảm thất đau rát nữa và ngày hôm sau th́ chỗ phỏng chỉ c̣n bị đỏ chút ít. Họ vẫn nghĩ chỗ phỏng này thể nào cũng để lại thẹo khủng khiếp lắm, nhưng 10 ngày sau, họ vô cùng ngạc nhiên khi thấy tay ḿnh không c̣n vết phỏng nào, màu da cũng đă trở lại b́nh thường!

Chỗ phỏng đă hoàn toàn được tái tạo nhờ vào chất cô-la-gen có trong ḷng trắng trứng, thật ra đó chính là nhau (placenta) chứa rất nhiều  vi-ta-min.

Lê Hiền

Nguồn: batkhuat.net